วุ่นรูปปั้นทาสกาม! ญี่ปุ่นจี้ยกออกให้พ้นหน้าสถานกงสุล พระเกาหลีใต้เผาตัวประท้วง

เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อ 8 ม.ค. เกิดเหตุสะเทือนขวัญกลางกรุงโซลของเกาหลีใต้ เมื่อพระสงฆ์อายุราว 60 ปี ก่อเหตุเผาตัวเองช่วงกลางดึกเมื่อวันเสาร์จนอาการบาดเจ็บสาหัส ระหว่างชาวเกาหลีใต้ชุมนุมประท้วงเป็นสัปดาห์ที่ 11 เรียกร้องให้น.ส.ปาร์ก กึนเฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ถูกรัฐสภาลงมติถอดถอน ให้ออกจากตำแหน่งทันที ไม่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ชาวเกาหลียังออกมาประท้วงไล่น.ส.ปาร์ก / AFP PHOTO / JUNG Yeon-Je

 เหตุการณ์ดังกล่าวยังเชื่อมโยงไปถึงปมพิพาทล่าสุดระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น เมื่อพระรูปนี้เรียกน.ส.ปาร์กว่า “คนทรยศ” กรณีที่ทำข้อตกลงให้ญี่ปุ่นจ่ายชดเชยสตรีที่เคยเป็นเหยื่อทาสกามของกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งที่ชาวเกาหลีจำนวนมากเห็นว่าไม่ได้คุ้มค่ากับความเจ็บปวดที่ชาวเกาหลีเคยได้รับ

รูปปั้นอีกอันปรากฏที่หน้าสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงโซล. (AP Photo/Ahn Young-joon)

กรณีดังกล่าวเป็นประเด็นพิพาทใหญ่ เพราะหลังจากที่ญี่ปุ่นตกลงยอมจ่ายเงินชดเชย 307 ล้านบาทให้เกาหลีใต้แล้ว นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเรียกร้องให้เกาหลีใต้ เร่งยกรูปปั้นสตรีที่เป็นสัญลักษณ์ของเหยื่อทาสกามของทหารญี่ปุ่นออกจากบริเวณหน้าสถานกงสุล ณ นครปูซานออก

Loading...


 “ญี่ปุ่นจ่ายเงิน 1 พันล้านเยนแสดงถึงความจริงใจเพื่อเติมเต็มข้อผูกพันของญี่ปุ่น ผมคิดว่าขณะนี้ถึงคราวของเกาหลีใต้แล้วที่จะแสดงความจริงใจด้วยท่าทีที่แน่วแน่” นายอาเบะกล่าวทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเอ็นเอชเค พร้อมยืนกรานว่า เกาหลีใต้จะต้องดำเนินตามข้อตกลง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลก็ตาม

. (Kim Sun-ho/Yonhap via AP)

รัฐบาลอาเบะกับรัฐบาลปาร์ก กึนเฮ บรรลุข้อตกลงที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวในช่วงปลายปี 2558 พร้อมระบุว่าเป็นข้อตกลงที่เป็นบทสรุปสุดท้ายและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคืนสู่สถาพเดิมได้นั้น ฝ่ายญี่ปุ่นเสนอกล่าวคำขอโทษและจ่ายค่าชดเชยความเสียหายแก่หญิงทาสกามที่รอดชีวิต
ทั้งนี้ นักประวัติศาสตร์กระแสหลักประเมินว่าหญิงตกเป็นทาสกามราว 200,000 คน ส่วนใหญ่จากเกาหลีใต้และจีน

ก่อนหน้านี้ทางการปูซานไม่อนุญาตให้ตั้งรูปปั้นพิพาท แต่หลังจากที่นางโทโมมิ อินาดะ รมว.กลาโหมญี่ปุ่น เยือนศาลเจ้ายาสึกุนิ สัญลักษณ์ของการให้ท้ายอาชญากรสงคราม ทางการเกาหลีใต้จึงอนุญาตให้นักเคลื่อนไหวนำอนุสาวรีย์มาวางไว้อีกครั้ง

loading...
loading...

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *