“เค็น ซุงิโมะริ” ชายผู้หาเลี้ยงชีพด้วยการออกแบบ ‘โปเกมอน’

ทุกวันนี้คงไม่มีใครรู้จัก ‘โปเกมอน’ เป็นแน่แท้ ด้วยความโด่งดังของกระแสเกมยอดนิยมอย่าง Pokemon GO ทำให้แม้แต่คนที่ไม่เคยดูการ์ตูนโปเกมอนเองก็ยังต้องหันมาให้ความสนใจ แต่สำหรับเด็กยุค 90 คงต้องเคยสัมผัสความสนุกของการ์ตูนเรื่องโปเกมอนในวัยเด็กผ่านทางช่อง 9 การ์ตูนอย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญที่ทำให้โปเกมอนเป็นที่จดจำไม่ได้เป็นเพราะเพียงแค่เนื้อเรื่องของเกมและการ์ตูนที่สนุกตื่นเต้นเร้าใจและซาบซึ้งเพียงเท่านั้น ความน่ารักตัวการ์ตูนของโปเกมอนก็โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จนยากจะมีใครเลียนแบบได้

chalizard

Loading...

“เค็น ซุงิโมะริ” เป็นศิลปินนักวาดภาพ นักออกแบบวิดีโอเกม เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังโปเกมอนตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบัน โดยร่วมมือกับ “ซะโตะชิ ทะจิริ” ในการสร้างสรรค์แฟรนไชส์โปเกมอนขึ้นมาภายใต้ชื่อ บริษัทเกมฟรีก

sujif

โปเกมอนทั้ง 151 ตัว โดยฝีมือการวาดภาพของเค็น ซุงิโมะริ เขาได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบโปเกมอนจากการเดินชมสัตว์ชนิดต่างๆ ในสวนสัตว์

loading...
loading...

suki

ภาพการออกแบบหน้าจอการต่อสู้ในเกมโปเกมอน

pokered

ภาพปกหนังสือเกมบอย

gb

เค็น ซุงิโมะริออกแบบและวาดโปเกมอนซึ่งปรากฎตัวครั้งแรกในเกม “โปเกมอน ภาคเรดและบลู” สำหรับเครื่องเล่นเกมพกพาในตำนานอย่าง “เกมบอย” ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลามทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา

redandblue

จากกระแสตอบรับท่วมท้นจากแฟนๆ ทำให้เกิดเป็นซีรีย์การ์ตูนโทรทัศน์และเกมภาคต่อมาเรื่อยๆ

โดยตัวละครในซีรีย์การ์ตูน “เคนจิ” ผู้มีฝีมือในการสังเกตและร่างภาพโปเกมอนถูกตั้งชื่อตาม “เค็น ซุงิโมะริ” เพื่อให้เกียรติเขา เช่นเดียวกับตัวเอกของเรื่องอย่าง “ซาโตชิ” ก็ถูกตั้งชื่อตาม  “ซะโตะชิ ทะจิริ” ผู้ร่วมก่อตั้งโปเกมอนนั่นเอง

henandsatoshi

นับตั้งแต่ปี 2010 เค็น ซุงิโมะริได้เปลี่ยนมาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมออกแบบซึ่งมีทีมงานมากถึง 17 คน เพื่อช่วยสร้างสรรค์ตัวละครใหม่สำหรับเกมโปเกมอนภาคแบล็กและไวต์ แต่สุดท้ายแล้ว เค็น ซุงิโมะริ ก็จะเป็นผู้ตัดสินใจว่าโปเกมอนควรจะออกมามีหน้าตาเป็นอย่างไร

kens

ปัจจุบันนี้มีโปเกมอนในเกมทั้งหมด 721 ตัว ซึ่งทุกตัวผ่านการออกแบบและปรับแก้โดยตัดสินใจของเขามาแล้วทั้งสิ้น

pk

โปเกมอนที่เค็นชอบมากที่สุดคือ “เกงการ์” ส่วนตัวที่เขาชอบน้อยที่สุดคือ “ฟุชิกิบานะ”

pokesample

ผลงานการออกแบบโปเกมอนของเขาเมื่อ 20 ปีก่อนนั้นได้ถูกบริษัท Niantic นำมาพัฒนาต่อเป็นเกม Pokemon GO โดยใช้โดยใช้เทคโนโลยีความเป็นจริงเสริม (augmented reality) บวกกับการอ้างอิงตำแหน่งบน GPS ที่ทำให้ผู้เล่นเกมต้องออกจากบ้านเพื่อออกตามล่าหาโปเกมอน ด้วยความแปลกใหม่นี้ทำให้มีผู้สนใจดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นกันอย่างมากมายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จนกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก

gogogo

และแน่นอนว่า เค็น ซุงิโมะริ ยังเล่นเกม Pokemon Go ด้วย โดยได้เผยแพร่ภาพเกี่ยวกับโปเกมอนลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวอยู่บ่อยครั้ง

pokegogo

นั่งจับโปเกมอนชิลๆ จิบเบียร์สิงห์ของไทยซะด้วย

kenny

แม้ว่าจะสร้างเม็ดเงินได้อย่างมากมายมหาศาลจากโปเกมอน แต่เค็น ซุงิโมะริ ยังคงใช้ชีวิตเรียบง่ายธรรมดา ผู้ร่วมงานของเผยว่าเขาเป็นคนจิตใจดี นอบน้อมถ่อมตน ไม่โอ้อวดในผลงานที่ทำแต่อย่างใด

โดยปัจจุบัน เค็น ซุงิโมะริในวัย 50 ปียังคงมีความสุขและภาคภูมิใจที่ได้ให้กำเนิดโปเกมอนให้คนทั้งโลกได้ชื่นชม

rocket

ที่มา: otakuusamagazine杉森 建/KEN SUGIMORI,

ʕ•ᴥ•ʔ ถ้าอ่านแล้วชอบใจ แชร์ต่อด้วยนะจ๊ะ ♡

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *