วอนสังคมช่วยเหลือ! ครอบครัว 4 นักเรียนคนเก่ง เมืองลุง ฐานะยากจนอยู่บ้านผุพัง ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ

วอนช่วยเหลือครอบครัว 4 นักเรียนคนเก่ง ในพื้นที่ ต.โคกสัก อ.บางแก้ว จ.พัทลุง แต่ฐานะทางบ้านยากจน ชีวิตสุดแสนรันทด ต้องอยู่ภายในบ้านที่กำลังผุพัง ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม มิหนำซ้ำที่ดินที่ปลูกบ้านยังถูกคนซื้อขายโกง

วันนี้ (31 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดพัทลุงรายงานว่า กรณีที่มี น.ส.สมถวิล รัตนะ ครูโรงเรียนวัดลอน ต.โคกสัก อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ถ่ายภาพบ้านพัก และสภาพความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียนที่มีฐานะยากจน และมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างน่าเวทนา และได้โพสต์ภาพผ่านทางเฟซบุ๊ก จนมีการแชร์ต่อกันออกไปอย่างกว้างขวางนั้น

Loading...

ล่าสุด พระครูโสภณปัญญาสาร เจ้าอาวาสวัดนิคมพัฒนาราม และเจ้าคณะอำเภอมะนัง จ.สตูล ได้นำคณะเครือข่ายธรรมทูตอาสา 5 จังหวัด เดินทางไปเยี่ยมเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และช่วยเหลือครอบครัวของ นางเครือสงขลา สุวรรณโณ พร้อมลูกๆ ที่บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 3 ต.โคกสัก อ.บางแก้ว จ.พัทลุง เมื่อทางคณะเดินทางไปถึงก็พบกับเจ้าของบ้านที่อยู่ด้วยกันอย่างยากลำบาก ซึ่งทั้งครอบครัวอยู่ด้วยกัน 5 คน มี นางเครือสงขลา สุวรรณโณ มารดา น.ส.พรพรรณ แซมทอง กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนโสตศึกษา จ.สงขลา นายชโลธร แซมทอง กำลังศึกษาระดับชั้น ปวช. วิทยาลัยการอาชีพบางแก้ว น.ส.ชลธิชา แซมทอง กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ ด.ช.ศิริเชษ แซมทอง กำลังศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5

แต่ทั้งครอบครัวมีที่นอน และที่กินอยู่ในที่เดียวกันภายในบ้านที่ไม่มีครัว ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม เมื่อจะเข้าส้วมก็ต้องนำจอบไปขุดหลุมนั่งถ่ายข้างบ้าน ส่วนบ้านที่เก่า และผุพัง ไม่มีฝาบ้าน ไม่มีประตู ที่ยังพอจะนอนหลบฝนได้ก็กำลังจะพัง ส่วนผู้เป็นพ่อก็ได้ไปทำงานรับจ้างยังต่างจังหวัด เป็นเวลา 3 ปีแล้วที่ขาดการติดต่อ มีเพียง นางเครือสงขลา ผู้เป็นแม่ ต้องทำงานจ้างในฟาร์มไก่ มีรายได้วันละ 300 บาท เป็นค่าเลี้ยงดูลูกทั้ง 4 คน ที่กำลังเรียนหนังสือ แต่ก็ยังโชคดีที่ลูกๆ ทุกคนเป็นคนดี เป็นเด็กที่เรียนเก่งสอบได้ที่ 1 ทั้ง 4 คน มาอย่างต่อเนื่อง

นายอุทัย ก่งเซ่ง ผอ.โรงเรียนวัดลอน กล่าวว่า เมื่อได้มอบหมายให้ครูออกพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียน ก็ได้เห็นสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของนักเรียนที่ลำบากแร้นแค้น ไม่มีที่หลับนอน ไม่มีครัวหุงอาหาร ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม หลังคาสังกะสีก็รั่ว บ้านที่เห็นจากภายนอกกว้าง 8×4 เมตร แต่เมื่อเข้าไปในบ้านจะพบว่า ที่อยู่ได้จริงประมาณ 3 เมตร และจะต้องนอนรวมกัน โดย นายชโลธร แซมทอง ผู้เป็นลูกชาย จะผูกเปลนอนกั้นเป็นประตูให้แม่ และน้องๆ นอนอยู่ที่พื้น

loading...
loading...

ผอ.โรงเรียนวัดลอน กล่าวอีกว่า เด็กนักเรียนทั้ง 4 คน เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดลอน แต่ น.ส.พรพรรณ แซมทอง พี่สาวคนโตต้องไปเรียนโรงเรียนประจำที่โรงเรียนโสตศึกษา เนื่องจากเป็นใบ้และหูหนวก สำหรับผลการเรียนของนักเรียนทั้ง 4 คนนั้น เป็นเด็กที่เรียนเก่งสอบได้ที่ 1 ทั้ง 4 คน น.ส.พรพรรณ ได้เป็นตัวแทนเดินทางไปแข่งขันทักษะระดับชาติ ส่วน น.ส.ชลธิชา แซมทอง ก็เป็นตัวแทนแข่งขันทักษะระดับเขตเช่นกัน และนักเรียนทั้ง 4 คน ยังได้รับทุนการศึกษานักเรียนดีทุกคน โดย นายชโลธร แซมทอง รับทุนการศึกษานักเรียนดีตั้งแต่ปี 2548-2558 ปีละ 1,000 บาท น.ส.ชลธิชา แซมทอง รับทุนการศึกษาทุนนักเรียนดีตั้งแต่ปี 2549-2559 ด.ช.ศิริเชษ แซมทอง รับทุนการศึกษาทุนนักเรียนดีตั้งแต่ปี พ.ศ.2553-2559 ปีละ 1,000 บาท และในปีนี้ ด.ช.ศิริเชษ ยังได้รับทุนการศึกษา จำนวน 15,000 บาท

ทางด้าน น.ส.สมถวิล รัตนะ ครูโรงเรียนวัดลอน กล่าวว่า ก่อนที่จะมีการถ่ายภาพโพสต์ทางเฟซบุ๊ก ก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะมีผู้คนในสังคมให้ความสนใจ แต่ส่วนตัวแล้วเมื่อเดินทางไปบ้านนักเรียน เห็นสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของนักเรียนแล้วก็คิดได้ว่าเราจะช่วยเขาได้อย่างไร ในฐานะครูก็ถ่ายภาพโพสต์ทางเฟซบุ๊ก และในวันนั้นก็ไม่ได้ทราบมาก่อนว่า นักเรียนจะมีความเป็นอยู่แร้นแค้นถึงขนาดนี้ เพียงแต่ออกไปเก็บข้อมูล และถ่ายภาพนำไปประกอบเป็นหลักฐาน เพื่อขอโควตาเรียนต่อให้แก่ น.ส.ชลธิชา ซึ่งเป็นเด็กเรียนเก่ง มีความประพฤติเรียบร้อย และยังได้รับเลือกให้เป็นประธานนักเรียน แต่เมื่อเดินทางไปถึงบ้านเห็นสภาพความเป็นอยู่ของนักเรียน จำนวน 4 คน ครูก็แอบร้องไห้ เพราะสุดที่จะทนจริงๆ มีที่ไหนเด็กผู้หญิงที่กำลังเป็นสาววัยรุ่น นอนในบ้านที่ไม่มีฝาบ้าน ไม่มีประตู ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม ต้องหุงข้าวกับฟืนทุกวัน

แหล่งข่าวจากเพื่อนบ้านรายหนึ่ง กล่าวว่า ครอบครัวของ นางเครือสงขลา สุวรรณโณ เป็นครอบครัวยากจน แร้นแค้น และน่าเวทนา ภายในครัวเรือนไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ บ้านก็กำลังจะพัง ต้องเลี้ยงดูลูกตามลำพังถึง 4 คน ที่ดินสร้างบ้าน แต่เดิมก็เป็นที่ดินของตัวเอง ได้มาจากส่วนแบ่งของพ่อ แต่เมื่อแบ่งที่ดินกันแล้วก็ไม่มีเงินที่จะโอน หรือแบ่งโฉนด เมื่อมาภายหลังเกิดปัญหาพ่อเสียชีวิต ก็ให้พี่ชายเป็นผู้จัดการมรดกแทน แต่ก็มาเสียชีวิตไปอีกคน ผู้จัดการมรดกคนที่ 3 ก็เป็นพี่ชาย แต่ก็มาเสียชีวิตไปอีก และเมื่อที่ดินในโฉนดใบเดียวจัดแบ่งกันไว้ที่ยังไม่ได้แยก เมื่อญาติพี่น้องได้ขายที่ดิน และได้ตกลงเข้าใจกันแล้วว่า ได้ขายให้เป็นบางส่วน เมื่อวันเวลาผ่านไปหลายปี ผู้ที่ครอบครองโฉนดก็อ้างว่า ได้รับซื้อไว้ทั้งหมดแล้ว ที่ดินของครอบครัวก็ตกเป็นของผู้อื่นมาจนถึงทุกวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้นำในหมู่บ้านกำลังเจรจาขอที่คืนให้แก่ครอบครัวของ นางเครือสงขลา เพราะทุกคนก็รู้กันดีว่า ความเป็นมาของที่ดินเป็นอย่างไร ถ้ายังไม่ยอมแบ่งคืนให้ก็น่าจะต้องมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น

ทางด้านพระครูโสภณปัญญาสาร เจ้าคณะอำเภอมะนัง จ.สตูล กล่าวว่า ภายหลังได้นำคณะเครือข่ายพระธรรมทูตอาสา 5 จังหวัด รุดมอบสิ่งพร้อมเงินช่วยเหลือครอบครัวของ 4 นักเรียน ที่ผ่านมา ก็ได้สงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสมาอย่างต่อเนื่อง แต่มาพบกับครอบครัวของนักเรียนที่เป็นเด็กเก่งทั้งครอบครัว มีฐานะยากจน ถึงขนาดไม่มีที่กินที่นอน และไม่มีที่ขับถ่าย

559000013493002

559000013493003

559000013493004

559000013493005

559000013493006

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *