15 คำพูดพลิกชีวิต แนวคิดทางการเงินของ “มหาเศรษฐี” ระดับโลก!!

ความเชื่อและแนวคิดเกี่ยวกับ “ความร่ำรวย” เป็นสิ่งที่บอกได้ว่าเราจะประสบความสำเร็จทางด้านการเงินหรือไม่

 

มนุษย์แต่ละคนต่างก็มีเป้าหมายในชีวิตที่แตกต่างกันออกไป แต่หนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่คนส่วนใหญ่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ “ความร่ำรวย” หรือ “อิสรภาพทางการเงิน” แต่ในเมื่อเราทุกคนล้วนอยากร่ำรวยด้วยกันทั้งนั้น และเราทุกคนต่างก็มีความสามารถในแบบของตัวเอง แล้วอะไรคือสิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวได้?

Loading...

เมื่อลองสอบถามและสัมภาษณ์มหาเศรษฐีผู้สร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตนเองจนร่ำรวยระดับหมื่นล้าน สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาก้าวมาสู่จุดนี้ได้ก็คือ “แนวคิด” หรือ “ทัศนคติ”

ซึ่งทัศนคติหรือคติทางด้านการเงินของมหาเศรษฐีแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป และนี่คือ 15 คำพูดแฝงแนวคิดจาก 15 สุดยอดมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยติดอันดับโลก

 

loading...
loading...

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook

“เป้าหมายของผมไม่ใช่แค่การก่อตั้งบริษัท หลายคนมักเข้าใจคำพูดนี้ผิดไปว่าผมไม่สนใจเรื่องรายได้หรือผลประโยชน์ของมัน แต่สำหรับผม คำว่าไม่ใช่แค่การก่อตั้งบริษัทนั้นหมายถึง ผมไม่อยากให้มันเป็นแค่นั้นแต่อยากให้มันยิ่งใหญ่จนสามารถเปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้”

 

เม็ก วิทแมน ประธานบริหาร Hewlett Packard Enterprise

“เมื่อบริษัทเล็กๆ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือน eBay มันจะทำให้เกิดผลกระทบอย่างทวีคูณ มันจะทำให้เกิดธุรกิจเล็กๆ ขึ้นอีกมากมายเพื่อจัดหาสินค้า บริการ และตอบสนองความต้องการให้แก่กัน”

 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานบริหาร Berkshire Hathaway

(ภาพจาก: zerohedge)

“ผมจะบอกเคล็ดลับความร่ำรวยให้ ปิดประตูให้หมด จงเกรงกลัวเมื่อคนอื่นหิวกระหาย และจงหิวกระหายเมื่อคนอื่นเกรงกลัว”

 

อีวาน สปีเกล ประธานบริหาร Snap Inc.,

(ภาพจาก: adweek)

“ผมเชื่อว่ามีนักธุรกิจไม่กี่คนที่คิดจะสร้างธุรกิจในรูปแบบนี้ ผมคิดว่าการซื้อขายเพื่อผลประโยชน์ในระยะสั้นคงไม่น่าสนใจเท่าไหร่”

 

โอปราห์ วินฟรีย์ ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์

(ภาพจาก: thedailyply)

“เหตุผลเดียวที่ทำให้ฉันประสบความสำเร็จทางการเงินก็เพราะฉันไม่เคยสนใจเรื่องเงินเลยแม้แต่นาทีเดียว”

 

ไมเคิล บลูมเบิร์ก ประธานบริหาร Bloomberg LP

“ผมคิดว่ายิ่งเรายัดเงินใส่มือผู้คนมากเท่าไหร่พวกเขาก็ยิ่งไม่กล้าใช้จ่ายมันมากขึ้นเท่านั้น และถ้าพวกเขาไม่ใช้มัน พวกเขาก็จะเอาเงินนั้นไปลงทุน และการลงทุนก็เป็นเหมือนการสร้างอาชีพ มันคือการนำเงินไปฝากไว้ในกองทุนรวมหรือธนาคารอื่นๆ เพื่อปล่อยกู้ และเราก็จำเป็นต้องทำแบบนั้น”

 

แลร์รี เพจ ผู้ร่วมก่อตั้ง Google และประธานบริหาร Alphabet Inc.

(ภาพจาก: nbcsandiego)

“ถ้าเราสนใจแต่เงินเราคงขายกิจการไปตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อนและหนีไปพักร้อนริมชายหาดแล้ว”

 

เจฟฟ์ เบโซส์ ประธานบริหาร Amazon

(ภาพจาก: europeanceo)

“ผมคิดว่าความประหยัดเป็นตัวขับเคลื่อนนวัตกรรมเช่นเดียวกับข้อจำกัดอื่นๆ หนึ่งในไม่กี่วิธีที่จะช่วยให้เราหนีออกไปจากกล่องแคบๆ ได้ก็คือการสร้างทางออกของตัวเองขึ้นมา”

 

เซอร์เกย์ บริน ผู้ร่วมก่อตั้ง Google และประธานบริหาร Alphabet Inc.

(ภาพจาก: ted)

“เราต่างก็เคยได้ยินคำพูดที่ว่า เงินซื้อความสุขไม่ได้ แต่ผมมักแอบคิดเสมอว่าเงินก้อนใหญ่คงจะสามารถซื้อความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้เราได้ และมันก็ไม่เป็นความจริง”

 

แจ็ค หม่า ประธานบริหาร Alibaba Group

(ภาพจาก: cnbc)

“ทุกวันนี้การหาเงินไม่ใช่เรื่องยาก แต่การสร้างความมั่นคงทางการเงินไปพร้อมๆ กับการรับผิดชอบต่อสังคมและพัฒนาโลกนี้ไปด้วยเป็นเรื่องยาก”

 

ซาร่าห์ เบลคลี่ย์ ผู้ก่อตั้ง Spanx

(ภาพจาก: aib)

“เงินจะทำให้คุณเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม”

 

อิงวาร์ คัมพราด ผู้ก่อตั้ง IKEA

“ผมค่อนข้างจะขี้เหนียวเรื่องเงิน ทำไมล่ะ? ผมมักจะพิจารณาเงินที่กำลังจะใช้จ่ายแล้วถามตัวเองว่าลูกค้าของ IKEA สามารถหาเงินก้อนนี้มาได้หรือไม่ ผมสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินชั้นหนึ่งได้สบายๆ แต่การมีเงินมากมายมหาศาลก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะสามารถผลาญมันได้ การเป็นผู้นำที่ดีคือการแสดงตัวอย่างที่ดีให้คนอื่นเห็น ผมต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับพนักงานของเรา”

 

จอร์จ โซรอส นักลงทุนและประธานบริษัท Soros Fund Management

“ตลาดการเงินเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ ความคิดที่ว่าคุณสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในตลาดการเงินนั้นขัดแย้งกับสิ่งที่ผมมอง”

 

ไมเคิล เดลล์ ประธานบริหาร Dell Inc.

“ผมเชื่อว่าคุณควรที่จะเข้าใจหลักเศรษฐศาสตร์ของธุรกิจก่อนที่จะวางกลยุทธ์ และคุณต้องเข้าใจกลยุทธ์ก่อนที่จะลงมือทำ ถ้าคุณทำผิดขั้นตอนคุณก็จะล้มเหลว”

 

เชลดอน อเดลสัน ประธานบริหาร Las Vegas Sands Corporation

“ผมไม่เคยคิดว่าตนเองจะร่ำรวย มันไม่เคยผ่านเข้ามาในความคิดของผม แรงผลักดันอย่างเดียวของผมก็คือการบรรลุเป้าหมายอะไรบางอย่างเท่านั้นเอง”

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *