9 เหตุผลทางจิตวิทยาแบบพิลึกๆ ที่บอกให้รู้ว่าทำไมเราถึง “ตกหลุมรัก” ใครบางคน!!

ความรักและแรงดึงดูด เป็นสิ่งที่ประหลาด ลึกลับ และแสนที่จะเข้าใจยาก เพราะถึงแม้ว่าเราทุกคนจะเคยชอบ รัก หรือหลงใหลใครสักคน แต่บางครั้งตัวเราเองก็ยังไม่เข้าใจว่าอารมณ์ความรู้สึกเหล่านั้นมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

 

นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลกต่างก็พยายามค้นหาคำตอบเกี่ยวกับความรักและเสน่ห์ดึงดูดใจ และนี่คือ 9 เหตุผลทางจิตวิทยา ที่บอกให้รู้ว่าทำไมใครคนหนึ่งถึงตกหลุมรักใครอีกคน

Loading...

 

คนเรามักตกหลุมรักคนที่มีอะไรบางอย่าง “เหมือนกัน” กับเรา ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติ ความเชื่อ วิถีชีวิต หรือลักษณะนิสัย

loading...
loading...

 

พ่อและแม่คือบุคคลที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกๆ จึงไม่แปลกที่บางครั้งลูกๆ จะมองหาคู่ครองที่มีลักษณะอะไรบางอย่างคล้ายคลึงกับพ่อแม่ของตน ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งรูปร่างหน้าตา นิสัย หรืออายุ ผลสำรวจพบว่าคนที่มีพ่อแม่อายุน้อยมักจะเลือกคบแฟนที่มีอายุน้อยเช่นกัน ส่วนคนที่พ่อแม่มีอายุมากก็มีแนวโน้มที่จะมองหาแฟนที่เป็นผู้ใหญ่กว่าหลายปี

 

กลิ่นมีบทบาทที่สำคัญต่อเสน่ห์และแรงดึงดูดระหว่างคนสองคน จากการสำรวจพบว่าผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงตกไข่มักจะชอบกลิ่นของผู้ชายที่มีฮอร์โมนเพศชายมาก ส่วนผู้ชายก็มักจะชอบกลิ่นกายของผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงตกไข่หรือมีประจำเดือนเช่นกัน

 

ผู้ที่มีท่าทางและการแสดงออกที่เปิดเผย จะได้รับความสนใจและถูกมองว่ามีเสน่ห์มากกว่าคนที่ปิดกั้นหรือเก็บตัว

 

ความสูงมีผลต่อเสน่ห์และแรงดึงดูดทั้งในระยะยาวและระยะสั้นโดยเฉพาะส่วนสูงของผู้ชาย

 

ความหวาดกลัว ตื่นตระหนก หรือตื่นเต้น มักจะทำให้เรารู้สึกสนใจใครบางคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันมากขึ้น ดังนั้นสำหรับการออกเดตแล้วดูเหมือนว่าการกระโดดร่มจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการจิบกาแฟสบายๆ

 

ว่ากันว่ารักแท้แพ้ใกล้ชิด ถ้าหากคนสองคนมีโอกาสได้ใกล้ชิด สนิทสนม หรือใช้เวลาร่วมกัน ก็จะทำให้พวกเขารู้จักกันมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะตกหลุมรักกันมากขึ้นอีกด้วย

 

รอยยิ้มคือเสน่ห์ จากการสำรวจพบว่าคนเรามักจะเลือกคบคนที่มองโลกในแง่ดีและดูเป็นมิตร

 

ยิ่งเรารู้จักใครบางคนมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีโอกาสที่จะตกหลุมรักพวกเขามากขึ้นเท่านั้น นักวิจัยได้ทำการทดลองให้คนแปลกหน้าหลายคู่ใช้เวลา 45 นาทีถามคำถาม 36 คำถามเกี่ยวกับชีวิตของอีกฝ่ายหนึ่ง ผลปรากฎว่าแม้แต่คนที่ไม่เคยรู้จักหรือพบเจอกันมาก่อนก็สามารถรู้สึกสนใจหรือชอบพอกันได้ถ้าได้เริ่มทำความรู้จักกัน

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *